FED là gì? quyền lực của FEB đối với nền kinh tế thế giới như thế nào?

FED là gì? quyền lực của FEB đối với nền kinh tế thế giới như thế nào? FED là một tổ chức tài chính lớn nhất nước Mỹ, có sức ảnh hưởng bậc nhất về tài chính tiền tệ. Bạn thường nghe về FED tăng lãi suất, FED “bơm tiền”, vậy FED là gì? cùng cafehoctap tìm hiểu khái niệm, vai trò, nhiệm vụ và những ảnh hưởng của tổ chức này lên nền kinh tế toàn thế giới nhé!

FED là gì? quyền lực của FEB đối với nền kinh tế thế giới như thế nào?
FED là gì? quyền lực của FEB đối với nền kinh tế thế giới như thế nào?

FED là gì?

FED (Federal Reserve System) hay còn gọi là Cục dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, là Ngân hàng Trung ương Hoa Kỳ. Tổ chức này được thành lập vào ngày 23/12/1913. Cục dự trữ Liên bang được ký duyệt bởi Tổng thống Woodrow Wilson nhằm thực hiện chính sách tiền tệ, đảm bảo sự ổn định và an toàn cho nền kinh tế Mỹ.

FED bao gồm các cơ sở tài chính của chính phủ và tư nhân. Cục dự trữ Liên bang gồm các thành phần chính sau đây:

 • Hội đồng Thống đốc gồm 7 thành viên, nhiệm kỳ 14 năm. Những vị trí này được chỉ định bởi Tổng thống Hoa Kỳ và được Thượng viện thông qua. Những cá nhân này sẽ đưa ra các quyết định quan trọng về chính sách tiền tệ của FED.
 • Ủy Ban Thị Trường Mở Liên Bang (FOMC). Họ có nhiệm vụ thực hiện các nghiệp vụ thị trường mở liên bang như mua bán trái phiếu chính phủ, giao dịch ngoại hối,…
 • Ngân hàng của Cục dự trữ Liên bang gồm 12 Ngân hàng Dự trữ Liên bang khu vực. Những ngân hàng này có trụ sở ở các thành phố lớn. Bao gồm Boston, New York, Chicago, Richmond, Philadelphia, St. Louis, Atlanta, Kansas City, Cleveland, Minneapolis, San Francisco và Dallas.
 • Các ngân hàng thành viên

Vai trò và nhiệm vụ của FED

Một tổ chức tài chính lớn như Cục dự trữ Liên bang có vai trò và nhiệm vụ quan trọng trong việc điều tiết nền kinh tế Hoa Kỳ và ảnh hưởng đến toàn thế giới. Sau khi đã biết FED là gì, chúng ta cùng tìm hiểu về vai trò và nhiệm vụ của FED.

Vai trò

Cục dự trữ Liên bang là tổ chức hoàn toàn độc lập và không phụ thuộc vào các chính sách của chính phủ Hoa Kỳ. FED là tổ chức duy nhất trên toàn thế giới được phép phát hành USD (Đô la Mỹ). Chính vì vậy FED là cơ quan có vai trò quan trọng trong việc hoạch định và điều chỉnh chính sách tiền tệ của Hoa Kỳ.

Việc điều chỉnh lãi suất thông qua các phiên họp và thay đổi lượng cung tiền qua các nghiệp vụ thị trường mở của Cục dự trữ Liên bang có tác động rất lớn đến tình hình tài chính toàn cầu. FED có vai trò thực hiện những chính sách trên nhằm đảm bảo sự ổn định và phát triển của nền kinh tế Hoa Kỳ.

Nhiệm vụ

Từ những vai trò to lớn như trên, ta có thể thấy nhiệm vụ mà FED phải thực hiện là rất phức tạp và quan trọng. Những nhiệm vụ chính mà Cục dự trữ Liên Bang phải thực hiện trong Đạo luật năm 1977 được nêu rõ:

 • Thực thi chính sách tiền tệ của Chính phủ thông qua giảm tỷ lệ thất nghiệp, đảm bảo ổn định giá cả hàng hóa và ban hành lãi suất phù hợp cho nền kinh tế.
 • Đảm bảo sự ổn định tình hình kinh tế, kiểm soát những rủi ro có khả năng xảy ra trên toàn thị trường tài chính Hoa Kỳ.
 • Giám sát các tổ chức ngân hàng thành viên nhằm đảm bảo an toàn thanh khoản cho hệ thống tài chính. Quyền lợi về tín dụng của nhân dân cũng được chú trọng bảo vệ.
 • Cung cấp các dịch vụ tài chính cho các tổ chức nước ngoài, tổ chức quản lý tài sản trong nước và Chính phủ Mỹ. FED đảm nhận vai trò chi trả trong vận hành hệ thống toàn quốc gia.

Vì sao FED lại có thể gây tác động tới nền kinh tế toàn cầu? quyền lực của fed

Khi Cục dự trữ Liên bang nhận thấy CPI (Chỉ số giá tiêu dùng) tăng cao, giá cả hàng hóa đang ở mức cao; điều này cho thấy tình trạng lạm phát đang trở nên nghiêm trọng. FED sẽ tiến hành kìm hãm mức tăng giá của hàng hóa nhằm ổn định nền kinh tế. Tổ chức này thực hiện một số điều chỉnh về lãi suất (cụ thể là tăng lãi suất), thắt chặt cung ứng tiền thông qua bán trái phiếu Kho bạc, tăng mức dự trữ của các ngân hàng thành viên.

Khi FED tăng lãi suất, mọi hoạt động cho vay của doanh nghiệp và cá nhân đều sẽ gặp khó khăn. Không những Hoa Kỳ mà toàn cầu đều chịu ảnh hưởng từ việc điều chỉnh chính sách tiền tệ của FED.

Những ảnh hưởng từ FED đến tài chính toàn cầu

 • Cục dự trữ Liên bang tăng lãi suất sẽ làm tăng gánh nặng nợ công. Đa phần các quốc gia đều sử dụng USD (Đô la Mỹ) để thanh toán quốc tế (như nợ công), việc tăng lãi suất sẽ làm tỷ giá USD so với đồng nội địa tăng lên; từ đó, quốc gia có khoản nợ phải chịu nợ nhiều hơn.
 • Bởi việc tăng lãi suất của Fed đã gây ảnh hưởng tỷ giá các quốc gia khác. Khi đó lợi suất của đồng USD sẽ hấp dẫn nhà đầu tư hơn; việc bán các đồng nội tệ để mua USD diễn ra mạnh mẽ sẽ dẫn đến tỷ giá leo thang. Điều này gây khó khăn cho quá trình nhập khẩu nguyên vật liệu của các quốc gia sản xuất hàng hóa.
 • Fed tăng lãi suất cũng khiến các quốc gia khác “rục rịch” tăng lãi suất theo. Một phần vì lo sợ đồng tiền quốc nội sẽ mất giá trị so với USD; đồng thời lo sợ “nhập khẩu” lạm phát.
 • Khi Cục dự trữ Liên bang tăng lãi suất kéo theo NHTW của các quốc gia khác tăng lãi suất; khi đó các NHTM của các quốc gia cũng sẽ tăng lãi suất cho vay. Việc này ảnh hưởng nghiêm trọng đến doanh nghiệp và cá nhân có nhu cầu sử dụng vốn.

Có thể thấy từ việc phải ổn định tình hình lạm phát ở Hoa Kỳ, FED có thể làm ảnh hưởng đến toàn bộ nền kinh tế. Cụ thể, nhiều doanh nghiệp phải cắt giảm nhân lực dẫn đến thất nghiệp; chi tiêu trở nên khó khăn và nền kinh tế lâm vào suy thoái.

Các công cụ tiền tệ của FED

Chúng ta đã tìm hiểu tầm quan trọng, sức ảnh hưởng, vai trò và nhiệm vụ của tổ chức này ở trên. Vậy Cục dự trữ Liên bang có những công cụ gì để thực hiện những nhiệm vụ “khó khăn” đó? Tổ chức này có gồm 3 công cụ tiền tệ chính:

Mua và bán trái phiếu chính phủ

 • Khi Cục dự trữ Liên bang thực hiện việc mua vào trái phiếu chính phủ từ các NHTM, lượng tiền của các ngân hàng này sẽ được tăng lên; khi lượng cung tiền dồi dào, lãi suất sẽ giảm và việc cho vay trở nên dễ dàng. Biện pháp này được thực hiện nhằm kích thích nền kinh tế phát triển.
 • Ngược lại, khi FED bán các trái phiếu chính phủ cho ngân hàng thành viên, lượng tiền sẽ được rút một phần khỏi nền kinh tế; việc lượng tiền khan hiếm sẽ làm lãi suất tăng và người dân sẽ thắt chặt chi tiêu. Biện pháp này được thực hiện để kìm hãm nền kinh tế lạm phát ở mức cao.

Quy định tỷ lệ dự trữ bắt buộc

 • Cục dự trữ Liên bang sẽ quy định mức dự trữ an toàn của các ngân hàng thành viên. Qua đó FED có thể kiểm soát lượng tiền cung ứng ra thị trường. Khi FED quy định mức dự trữ cao, đồng nghĩa là FED đang muốn thắt chặt cung tiền ra nền kinh tế, các ngân hàng thành viên phải tăng lãi suất để đảm bảo kế hoạch lợi nhuận.
 • Ngược lại khi FED yêu cầu mức dự trữ thấp, tổ chức này đang muốn lượng tiền lưu thông được tăng lên, lúc này lãi suất sẽ giảm để kích thích nhu cầu vay.

Điều chỉnh lãi suất chiết khấu

 • Khi các NHTM có nhu cầu vay ngắn hạn, họ sẽ thực hiện vay lãi suất liên ngân hàng hoặc vay từ FED (thường là thấp hơn lãi suất liên ngân hàng). Khi FED tăng lãi suất chiết khấu thì các ngân hàng thành viên sẽ “e dè” việc đi vay; bên cạnh đó họ cũng hạn chế cho vay bên ngoài. Đây là biện pháp áp dụng khi FED muốn thắt chặt cung ứng tiền tệ.
 • Ngược lại khi Cục dự trữ Liên bang giảm lãi suất chiết khấu, kích thích nhu cầu vay của ngân hàng thành viên. Các ngân hàng lúc này sẽ tích cực cho vay bên ngoài nền kinh tế hoặc đầu tư; bởi nếu có nhu cầu vay ngắn hạn, họ có thể vay từ FED. Đây là biện pháp áp dụng khi Cục dự trữ Liên bang muốn tăng cung ứng tiền ra thị trường.

Mọi quyết định từ FED đều sẽ ảnh hưởng đến “ví tiền” của mỗi chúng ta. Bài viết trên đã làm rõ FED là gì và những ảnh hưởng đến vĩ mô của họ. Vì vậy bạn nên hiểu rõ những điều trên để có kế hoạch đầu tư đúng đắn.