Đầu tư chứng khoán ngắn hạn: Cơ hội và rủi ro

Đầu tư chứng khoán ngắn hạn là một trong những phương pháp đầu tư phổ biến. Liệu rằng đầu tư ngắn hạn có phải là phương pháp phù hợp cho bạn không? Nếu như bạn quan tâm đến đầu tư chứng khoán ngắn hạn, hãy cùng tìm hiểu về phương pháp này nhé. 

Đầu tư chứng khoán ngắn hạn là gì?
Đầu tư chứng khoán ngắn hạn là gì?

Lướt sóng chứng khoán là gì?

Đầu tư chứng khoán ngắn hạn thường được gọi là lướt sóng chứng khoán. Sở dĩ có tên gọi này vì nhà đầu tư thường dựa vào cơn “sóng” của cổ phiếu để thu lợi nhuận. Họ sẽ mua vào khi biểu đồ giá cổ phiếu bắt đầu tăng lên (sóng lên) và bán ra khi giá tăng đến một mức nhất định (gần đỉnh sóng). Khoảng thời gian từ lúc mua vào đến bán ra thường ít hơn 3 tháng. Vì vậy nên cách đầu tư này được gọi là ngắn hạn.

Ví dụ một con “sóng lên” của cổ phiếu GAS

Giá cổ phiếu sẽ vận động theo nhiều con sóng. Nhà đầu tư chỉ nên mua vào trong sóng lên và bán ra trước khi giảm. Sau đó, bạn lại chờ đợi con sóng lên tiếp theo. Nó có thể đến từ cổ phiếu bạn đang đầu tư, hoặc một cổ phiếu khác.

Có nên đầu tư chứng khoán ngắn hạn không?

Đây là phương pháp đầu tư rất phổ biến trên thị trường chứng khoán. Nhiều nhà đầu tư ưa thích lướt sóng vì nhiều ưu điểm nổi trội. Tuy nhiên, không có phương pháp nào là hoàn hảo. Bạn nên tìm hiểu kỹ cả cơ hội và rủi ro khi đầu tư chứng khoán ngắn hạn.

Cơ hội

Trước hết, lướt sóng chứng khoán cho phép bạn đầu tư linh hoạt. Vì đầu tư chứng khoán ngắn hạn cần ít thời gian, bạn có thể khiếm được lợi nhuận nhanh chóng. Hơn nữa, thị trường chứng khoán thay đổi từng ngày một. Đầu tư ngắn hạn giúp bạn bám sát sự thay đổi của thị trường. Từ đó, bạn có thể nắm bắt được nhiều cơ hội đầu tư hơn. Đồng thời, cách này giúp bạn nhanh chóng loại bỏ những khoản đầu tư không hiệu quả.

Tiếp theo, đầu tư chứng khoán ngắn hạn dựa vào “sóng” cổ phiếu, hay có thể hiểu là dựa vào cung cầu thị trường. Cách đầu tư này phản ánh ngay lập tức dòng tiền đang đi vào mã cổ phiếu nào dựa trên các tín hiệu kỹ thuật và đồ thị. Vì vậy, phương pháp này này khá trực quan và dễ hiểu, có mức cắt lỗ, chốt lời cụ thể.

Rủi ro

Rủi ro đầu tiên cần phải kể đến là đầu tư ngắn hạn ít chú ý đến nội tại cơ bản của cổ phiếu. Những yếu tố cơ bản như doanh thu, lợi nhuận, EPS,… trở nên ít quan trọng. Dẫn đến việc bạn có thể đầu tư vào những mã chứng khoán của các công ty không kinh doanh tốt. Họ dễ bị mắc phải các vấn đề như bị hạn chế giao dịch, bị cảnh cáo bởi Ủy ban chứng khoán, v.v.

Tiếp theo, đầu tư ngắn hạn không dễ áp dụng trong thị trường đi xuống. Ví dụ như khi Covid-19 xảy ra, hay chiến tranh Nga – Ukraina đều khiến thị trường quay đầu giảm điểm. Lúc này, việc “lướt sóng” cổ phiếu rất khó khăn vì nhà đầu tư có thể không bán kịp, hoặc rất khó để tìm điểm mua mới.

Cuối cùng, phương pháp này cần nhà đầu tư phải có khả năng bám sát thị trường. Bạn cần nhanh nhạy, thường xuyên theo dõi các tin tức và cần có đủ kiến thức để hiểu được ý nghĩa đằng sau những tin tức trên mặt báo. Vì vậy, nếu bạn chưa đủ khả năng hiểu sâu sát thị trường có thể dẫn đến thua lỗ lớn.

Nguyên tắc đầu tư chứng khoán ngắn hạn


                                4 Nguyên tắc đầu tư chứng khoán ngắn hạn

Nguyên tắc 1: Chú ý đến chu kỳ tăng và chu kỳ giảm

Đầu tư ngắn hạn là đầu tư trong sóng lên của cổ phiếu. Nhưng không có mã chứng khoán nào tăng hoặc giảm mãi. Đa phần cổ phiếu sẽ vận động theo chu kỳ, có tăng thì sẽ có giảm.  Vì vậy, việc xác định đâu là chu kỳ tăng (sóng lên) và chu kỳ giảm (sóng giảm) của cổ phiếu là rất quan trọng.

Nguyên tắc 2: Quan tâm tới các biến động nhỏ nhất

Vì đầu tư ngắn hạn có thời gian nắm giữ cổ phiếu rất ngắn, nhà đầu tư cần bám sát các biến động. Việc theo dõi bảng điện, biểu đồ kỹ thuật cần phải thực hiện hằng ngày. Nhà đầu  ngắn hạn cũng cần chú ý đến các tín hiệu kĩ thuật để đưa ra quyết định nhanh nhất.

Nguyên tắc 3: Luôn luôn cập nhật thông thị trường

Trong đầu tư ngắn hạn, thông tin là một yếu tố vô cùng quan trọng. Tin tức về doanh nghiệp như kết quả kinh doanh, họp đại hội cổ đông, dự án mới, sản phẩm mới sẽ tác động mạnh đến giá cổ phiếu. Ngoài ra, những thông tin vĩ mô về nền kinh tế như GDP, lạm phát, các quy định của Chính phủ cũng ảnh hưởng đến xu hướng chung của thị trường chứng khoán.

Nguyên tắc 4: Không đi theo số đông

Nhiều nhà đầu tư “lướt sóng” mua bán cổ phiếu vì nghe theo tin đồn lan truyền. Nhưng bạn phải cẩn thận với những lời hô hào mua, bán cổ phiếu, vì rất có thể đấy là “đội lái” đang “lùa gà”. Khi thấy một cổ phiếu được nhiều người chú ý và mua mạnh, thay vì nóng vội mua theo, bạn cẩn tỉnh táo và phân tích kỹ liệu cổ phiếu đó có đáng mua không.

Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán ngắn hạn

Nếu bạn là nhà đầu tư mới, muốn theo phương pháp đầu tư chứng khoán ngắn hạn thì bạn có thể tham khảo một số kinh nghiệm. Đây là một vài kinh nghiệm do DNSE tổng hợp được, nhắm giúp bạn đầu tư ngắn hạn thuận lợi hơn.

  • Chọn nhóm cổ phiếu thường có biến động liên tục và mạnh trong thời gian ngắn: Những cổ phiếu này thường có nhiều “sóng” để đầu tư
  • Nắm bắt sớm tin tức có thể ảnh hưởng tới chứng khoán: Ví dụ như tin về doanh nghiệp, tin kinh tế vĩ mô,…
  • Đầu tư thông qua ngưỡng hỗ trợ, kháng cự: Bạn có thể xác định chúng bằng các chỉ báo kỹ thuật như Fibonancci hoặc các mô hình kĩ thuật.
  • Sẵn sàng cắt lỗ trước rủi ro: Bạn cần phải chấp nhận lỗ một phẩn nhỏ để bảo toàn vốn, tránh việc giữ lâu sẽ lỗ nhiều hơn.
  • Xác định thời điểm chốt lời để tái đầu tư: Trong đầu tư ngắn hạn, bạn cần đánh nhanh, rút gọn.
  • Phân tích nhóm cổ phiếu trending, được nhiều người quan tâm: Những nhóm cổ phiếu này có thanh khoản cao, dễ tạo sóng, có thông tin rõ ràng. 
  • Chọn công ty chứng khoán có phí giao dịch thấp, margin thấp: Vì việc đầu tư ngắn hạn khiến bạn phải đầu tư nhiều lần hơn. Công ty có phí giao dịch thấp sẽ tiết kiệm cho bạn một khoản tiền không nhỏ
  • Quan tâm tới xu hướng thị trường: Đầu tư ngắn hạn sẽ hiệu quả nhất trong thị trường xu hướng tăng.

Kết luận

Đầu tư chứng khoán ngắn hạn là một phương pháp mang lại hiệu quả nhanh chóng. Nhưng cách đầu tư này có thể không phù hợp với nhiều người. Qua bài viết này, mong rằng bạn có thể hiểu thêm về đầu tư ngắn hạn. Hơn hết, bạn cần đánh giá được liệu mình có phù hợp với cách đầu tư này hay không, từ đó đưa ra chiến lược đầu tư chứng khoán hiệu quả.

Link tham khảo các bài viết liên quan:

Chỉ số EPS trong chứng khoán là gì? EPS cao hay thấp thì tốt?

Chiến lược đầu tư chứng khoán để thành công

Tâm lý khi đầu tư chứng khoán